....ยินดีต้อนรับสู่ เว็บไซต์ของชมรมบ้านพักทุ่งดอกกระเจียว....
 

 

 

 

ผาชะง่อนหิน และผาสุดแผ่นดิน

ทั้งสองผานี้อยู่บริเวณจุดที่สูงสุดของเทือกเขาพังเหยนี้ ซึ่งอยู่สูงกว่า 845 เมตร จากระดับน้ำทะเล เลยทุ่งดอกกระเจียวขึ้นเขามาประมาณ 500 เมตร หากมองไปด้านล่างจะเป็นแนวต่อ 3 จังหวัด คือลพบุรี เพชรบูรณ์ และชัยภูมิ นักท่องเที่ยวนิยมมาโพสต์ท่าถ่ายรูป ณ.จุดนี้ ที่มีแท่งแผ่นหินยื่นออกไปในอากาศ เหมือนดั่งเช่นที่ภูกระดึง และยามเช้าจะเป็นอีกจุดที่เต็มไปด้วย ลมหนาว และสายหมอก

 

 

ลานหินงาม

เป็นลานหินนับล้านปี ที่เกิดการกัดเซาะจากธรรมชาติ จนหินมีรูปหลากหลายแบบ เช่น หินตะปู(CUP OF CHAMPION) หินรูปช้าง รูปเรด้า รูปเรือสำเภา รูปแคมป์และอื่น ๆ อีกนับสิบแบบ ท่านมาสัมผัสได้หลังจากลงจากทุ่งดอกกระเจียว และผาสุดแผ่นดิน

 

 

น้ำตกเทพนา

ก่อนถึงอุทยานฯ 1 กม. เลี้ยวขวาไปบ้านเทพนาระยะทาง 5 กม. พอลงเขาจะมีป้ายบอกเลี้ยวซ้ายระยะทาง 1.5 กม. ก็จะถึงลานจอดรถน้ำตก เดินเท้าเพียง 50 เมตรก็ถึงแอ่งน้ำตก ด้านล่างจะมีถ้ำขนาดลึกประมาณ 6 เมตร อยู่ใต้ผาแผ่นน้ำตก เหมาะแก่การเดินเที่ยวธรรมชาติ

 

หมู่บ้านดิน สิ่งมหัศจรรย์โลก

เข้าเส้นทางเดียวกันกับน้ำตกเทพนา เลยทางแยก ทางเข้าน้ำตกฯ ตรงมาอีกประมาณ 1 กม. มีป้ายบอกเลี้ยวซ้ายเข้าอีก 1 กม. ก็จะเห็นโครงการฯ บ้านดินในเนื้อที่ 510 ไร่ ใหญ่ที่สุดในโลก

ขณะนี้สโมสรขนาดใหญ่ แล้วเสร็จ และบ้านดินชุดแรก50หลังกำลังดำเนินการก่อสร้าง พร้อมหอดูดาว ฝายเก็บน้ำลองรับน้ำตกเทพนา

 

วัดเขาประตูชุมพล

อยู่ก่อนถึงอุทยาน 30 เมตรเลี้ยงซ้ายลงเขาไปประมาณ 1.8 กม. เป็นแหล่งธรรมมะ เหมาะแก่การฟังธรรม และวิปัสนา ทุกวันในช่วงเย็น 18.30 - 21.00 น. มีหอกลองระฆังความสูงกว่าตึก 6 ชั้น สร้างด้วยแรงงานพระสงฆ์ ตั้งอยู่บนแผ่นหิน โดยปราศจากการลงเสาเข็ม มีซุ้มประตูชุมพลอยู่ด้านล่างซ้ายมือ

 

 

 

เส้นทางธรรมชาติอีกเส้นทางคือ แวะแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ที่อยู่ด้านล่างของหมู่บ้านดินฯ เช่น ผาน้ำย้อย คลองปูเจ็ดสี ไทรสามขา

ผาหลบภัย ผาเทียมเมฆ และอื่น ๆ อีกจำนวนมาก แต่เป็นเส้นทางเดินเท้า และต้องมีไกด์ท้องถิ่น เป็นผู้นำทาง

 

ฝายธารลำน้ำ ลำปอแดง

เป็นสายธารลำน้ำที่ไหลลงจากเนินเขารอบ ๆ บริเวณนี้ สะสมจนเกิดเป็นลำน้ำ และทางอบต.บ้านไร่ ได้จัดสร้างฝากกักเก็บน้ำขึ้น บริเวณฝายจะเป็นแอ่งน้ำสามารถลงพายเรือคายัค ได้ในช่วงเทศกาลดอกกระเจียว โดยศูนย์กีฬา และการท่องเที่ยวชัยภูมิ และปลายทางสายน้ำเป็นต้นน้ำไปสู่ยังน้ำตกเทพประทาน

 

 

การนำข้อความ บทความ รูปภาพ ทั้งหลายในเวปฯ นี้ ไปทำซ้ำ แก้ไขหรือดัดแปลงส่วนหนึ่งส่วนใด กรุณาให้เครดิตกับทางเวปฯ

กรณีทำลิงค์มาที่เวปนี้ ท่านสามารถทำได้เลย โดยไม่ต้องแจ้ง หากท่านต้องการให้ทางเวปฯ ทำลิงค์กลับให้ท่าน กรุณาแจ้งให้ทราบ...

โดยส่งทางอีเมล์ : baanraiingdoi@hotmail.com

 

 

กลับหน้าแรก ชมรมบ้านพักทุ่งดอกกระเจียว

 

 

copyright@2007 -2010 : baankrajeaw.com all right reserved.